Quá trình phân hủy kỵ khí

Phương pháp phân hủy kỵ khí là một trong những phương pháp xử lý sinh học dựa trên nguyên tắc sử dụng các loại vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải trong điều kiện thiếu oxy. Quá trình phân hủy kỵ khí được ứng nhiều trong các ngành công nghiệp hay xử lý nước thải.

Đặc điểm của quá trình phân hủy kỵ khí?

Đặc điểm của quá trình phân hủy kỵ khí?

Quá trình phân hủy kỵ khí không sử dụng oxy nên không tiêu tốn nhiều năng lượng. Năng lượng sử dụng trong quá trình này chủ yếu dùng trong việc chuyển hóa thành CH4.

Trong quá trình phân hủy kỵ khí, các chất hữu cơ cao phân tử như protein, chất béo, carbohydrate,… sẽ được chuyển hóa thành các chất hữu cơ có công thức đơn giản hơn.

Kết thúc quá trình kỵ khí, sản phẩm cuối cùng tạo ra là CO2, CH4, N2, H2,.. trong đó CH4 chiếm một lượng lớn (gần 65%), do đó quá trình tạo ra mùi hôi nhiều hơn so với quá trình hiếu khí.

Trong quá trình này, nhờ thông qua việc hoàn lưu bùn của bể phân hủy bùn yếm khí nên hạn chế được sự phát sinh của vi sinh vật hình sợi.

Chất rắn trong bể phân hủy kỵ khí còn được ứng dụng làm phân bón hữu cơ có tác dụng cải tạo đất.

Thích hợp để xử lý nguồn nước thải có độ ô nhiễm cao.

Quá trình phân hủy kỵ khí?

Đặc điểm của quá trình phân hủy kỵ khí?

Quá trình phân hủy kỵ khí trải qua các giai đoạn sau:

  • Quá trình thủy phân: Sinh khối được tạo thành từ các phân tử hữu cơ lớn, vì thế các chuỗi này muốn được vi khuẩn tiếp cận một cách dễ dàng thì phải phân chia thành các phân tử nhỏ hơn. Quá trình phá vỡ các chuỗi phân tử hữu cơ lớn và hòa tan các phân tử nhỏ hơn vào dung môi gọi là quá trình thủy phân.Trong quá trình phân hủy kỵ khí, bước đầu tiên là thủy phân có thành phần là các polymer, đây được xem là bước quan trọng đóng vai trò thiết yếu. Thông qua quá trình này các chất cao phân tử sẽ bị thủy phân này thành axit béo, axit amin,…
  • Quá trình axit hóa: Quá trình sinh học của sản sinh axit dẫn đến việc phá vỡ thêm các thành phần còn lại do quá trình lên men, tạo ra các chất béo dễ bay hơi cùng với các sản phẩm CO2, H2S, NH3.
  • Quá trình acetic hóa: Các phân tử được tạo ra sau quá trình hình thành axit tiếp tục phân hủy để tạo ra axit acetic, CO2, H2.
  • Quá trình metan hóa: Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình phân hủy kỵ khí. Tùy vào trạng thái của bùn mà có thể chia quá trình này thành: quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng và quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám. Kết quá của quá trình này là các sản phẩm trung gian ở giai đoạn trước sẽ được phân hủy thành CH4, H2O, CO2.

Xem thêm: Men vi sinh xử lý nước thải là gì? Mua men vi sinh xử lý nước thải ở đâu?

Ứng dụng vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Ứng dụng vi sinh vật kỵ khí thông qua quá trình phân hủy kỵ khí là một trong hai phương pháp cơ bản trong việc sử dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành các khí NH3, CH4, CO2, N2,…nhằm giảm hàm lượng BOD, COD trong nước thải.

Men vi sinh BC P12 của hãng Bionetix là một trong những sản phẩm đạt chất lượng hàng đầu trong việc xử lý chất thải thông qua quá trình phân hủy kỵ khí. BCP 12 có khả năng giảm sức căng bề mặt và thẩm thấu, giúp chất béo nới lỏng và làm lỏng dầu mỡ sa lắng vào bể kỵ khí. Ưu điểm của sản phẩm:

Đặc điểm của quá trình phân hủy kỵ khí?
Men vi sinh BC P12 của hãng Bionetix là một trong những sản phẩm xử lý nước thải đạt chất lượng hàng đầu.
  • Kiểm soát lượng dầu mỡ hình thành
  • Ngăn ngừa tắc nghẽn hệ thống lọc sinh học
  • Giảm mùi hôi khó chịu
  • Tăng sinh khí CH4 cho biogas
  • Phạm vi sử dụng được cho tất cả mọi loại nước thải có bể kỵ khí

Công ty Nam Hưng Phú là đơn vị phân phối các dòng sản phẩm men vi sinh XLNT Bionetix, đặc biệt là sản phẩm men vi sinh kỵ khí BCP 12. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách những sản phẩm chính hãng, chất lượng hàng đầu và giá cả vô cùng cạnh tranh. Mọi thắc mắc hãy nhấc máy và gọi ngay vào đường dây nóng công ty chúng tôi để được đội ngũ tư vấn có thể hỗ trợ quý khách kịp thời và chu đáo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368