Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt chuẩn

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt chuẩn?

Tại nước ta, việc chăn nuôi heo từ lâu đã là một ngành khá phổ biến, từ các hộ dân đến các trang trại chăn nuôi lớn. Để đảm bảo heo nuôi được khỏe mạnh, giúp cho việc kinh doanh, phát triển kinh tế hiệu quả thì khâu xử lý nước thải là rất quan trọng. Vậy quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt chuẩn như thế nào? mời các bạn cùng theo dõi.

Một số đặc trưng của chất thải chăn nuôi heo

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt chuẩn

Chất thải chăn nuôi heo thường có lưu lượng lớn, hàm lượng chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P và vi sinh vật gây bệnh cao nên khả năng gây ô nhiễm môi trường và rất lớn

  • Các chất hữu cơ và vô cơ: Trong nước thải chăn nuôi lợn, hợp chất hữu cơ gồm:  cellulose, protit, acid amin, chất béo, hydratcarbon và các dẫn xuất của chúng có trong phân, thức ăn thừa chiếm đến 70-80%, các chất hữu cơ hầu hết dễ phân hủy. Các chất vô cơ gồm cát, đất, muối, ure, ammonium, muối clorua chiếm 20-30%
  • N và P: Do khả năng hấp thụ N và P của gia súc nói chung và của heo nói riêng rất thấp, nên khi thức ăn có chứa N và P thì chúng sẽ bài tiết qua nước tiểu và chứa hàm lượng rất cao. Hàm lượng Photpho từ 39 – 94 mg/l trong chất thải chăn nuôi, hàm lượng N là 571 – 1026 mg/l.
  • Vi sinh vật gây bệnh: Trong nước thải chăn nuôi heo chứa rất nhiều loại vi trùng, virus và trứng ấu trùng giun sán gây bệnh.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt chuẩn

Đối với mỗi trang trại chăn nuôi lợn, tùy thuộc vào quy mô, hình thức chăn nuôi và mức đầu tư kinh phí mà quá trình xử lý có thể khác nhau. Tuy nhiên, quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt chuẩn cơ bản qua những bước sau:

  • Nước thải từ chăn nuôi heo được thu gom về hố gom, sau đó được bơm vào hầm biogas. Phân và nước thải tại đây được phân hủy kỵ khí sinh ra gas được dùng nhiều cho các hoạt động sinh hoạt, nấu nướng có lợi cho con người. 
  • Sau khi qua hầm biogas, nước thải giảm hàm lượng BOD đến 50% và SS, nước thải được đưa đến các bể xử lý tiếp theo là bể điều hòa, bể lắng 1 để loại trừ các cặn thải lớn có thể làm nghẹt bơm.
  • Nước thải tiếp tục được bơm qua 2 bể là thiếu khí và hiếu khí, diễn ra quá trình oxi hóa các chất hữu cơ, nito, photpho bởi các vi sinh vật. Nước thải sau khi được xử lý qua 2 bể này đã giảm bớt lượng chất ô nhiễm đáng kể và tự chảy ra bể lắng để tách hỗn hợp, nước sau lắng là phần nước trong, có thể dùng qua hệ thống tiếp theo để tưới cây, tưới rau,

Một số sản phẩm xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả cao sử dụng tốt hiện nay?

Quy trình trên đây nếu được thực hiện đúng đẵn sẽ vừa giúp xử lý nước thải chăn nuôi heo, vừa đem lại nhiều tiện ích cho việc trồng trọt hay sinh hoạt của con người. Để nâng cao hiệu quả tối ưu cho việc xử lý nước thải, chúng ta sẽ sử dụng một số chế phẩm sinh học xử lý nước thải chăn nuôi heo do Nam Hưng Phú cung cấp như:

  • BCP 655 : men vi sinh xử lý nito amonia, vì nước thải chăn nuôi heo thường có lượng Nito, Photpho vượt chuẩn nên men vi sinh này giúp loại bỏ nito từ nước thay vì chuyển sang một dạng khác, làm giảm nồng độ aminiac, tăng hiệu quả xử lý nước thải ít nhất là 50%.

  • BCP 12: men vi sinh cho bể kỵ khí, phân hủy chất béo giúp kiểm soát chất béo, ngăn ngừa sự tắc nghẽn và ngăn chặn khả năng sập của hệ thống lọc sinh học, giảm mùi hôi, tăng cường sinh khí metan cho biogas.

  • Sử dụng BCP 80 cho bể biogas để tăng tốc độ phân hủy phân heo, chất hữu cơ….BCP 80 là men vi sinh phân hủy phân chuồng giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải động vật, làm tan các khối chất rắn và giảm hàm lượng chất hữu cơ, tăng giá trị phân bón. 

  • BCP 50 là bùn hoạt tính đô thị, sử dụng cho bể hiếu khí, giúp tăng hiệu suất xử lý nước thải đầu ra, xử lý vi sinh hiệu quả trên 90%, giúp khởi động lại hệ thống nhanh chóng.

Để quá trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt chuẩn, đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí thì hệ thống  cần sử dụng các chế phẩm vi sinh mà Nam Hưng Phú vừa giới thiệu trên đây. Để tìm hiểu thêm về các chế phẩm này cũng như liều lượng sử dụng, bạn có thể chia sẻ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tốt nhất cho hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368