Vi sinh xử lý nước thải là gì?

Vi sinh xử lý nước thải là gì? Chế phẩm vi sinh được sử dụng nhiều  trong công nghệ sinh học xử lý nước thải hiện nay. Vậy chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì? Có đặc điểm và tác động thế nào đến quá trình xử lý nước thải? Ở bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi trên, mời các bạn cùng theo dõi.

Vi sinh xử lý nước thải là gì? Đặc điểm của vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh xử lý nước thải Bionetix sản phẩm được yêu thích nhất hiện nay.
Vi sinh xử lý nước thải Bionetix sản phẩm được yêu thích nhất hiện nay.

Vi sinh xử lý nước thải hay còn gọi là chế phẩm vi sinh xử lý nước thải  là tập hợp những vi sinh vật nhỏ bé, có lợi, có nhiệm vụ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Ngoài ra, trong một số hệ thống xử lý nước thải còn có bùn vi sinh (tức là bùn hoạt tính) cũng là tập hợp nhiều vi sinh vật được sinh ra trong quá trình xử lý nước thải.

Vi sinh xử lý nước thải có đặc điểm:

  • Có kích thước rất nhỏ bé, được đo bằng micromet.
  • Sinh trưởng và phát triển nhanh và mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi
  • Vận tốc hấp thụ và chuyển hóa của vi sinh vật rất nhanh do có kích thước nhỏ. Chính vì vậy, việc phân hủy chất thải diễn ra nhanh hơn
  • Vi sinh vật có khả năng thích ứng cao, kể cả trong môi trường hiếm khí cũng phát triển và thể hiện được các chức năng
  • Rất thân thiện với môi trường

Tác động của vi sinh vật với quá trình xử lý nước thải 

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh vật chuyển hóa chất hữu cơ trong nước bằng cách tổng hợp thành tế bào mới một cách liên tục, hấp thụ chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Tuy nhiên, nếu sau khi hấp thụ các chất hữu cơ không được tổng hợp thành tế bào chất thì tốc độ hấp thụ sẽ giảm và thậm chí về 0. Lượng chất hữu cơ lại oxy hóa để sinh năng lượng cần thiết phục vụ cho việc tổng hợp tế bào, các vi sinh vật này chia làm  các loại:

  • Vi sinh vật dị dưỡng: là vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ tạo ra năng lượng và nguồn carbon để thực hiện phản ứng tổng hợp
  • Vi sinh vật tự dưỡng: có khả năng oxy hóa để thu năng lượng, sử dụng CO2 làm nguồn carbon để thực hiện quá trình sinh tổng hợp

Bùn hoạt tính tập hợp các vi sinh vật khác nhau, có 70-90% chất hữu cơ, bùn có đặc tính là dễ lắng, khả năng hấp thụ và phân hủy các chất hữu cơ khi có oxi. Hệ thống bùn hoạt  tính chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí và vi khuẩn yếm khí.

Hiểu biết rõ về men vi sinh xử lý nước thải sẽ giúp chúng ta có sự lựa chọn loại vi sinh phù hợp với loại nước thải và quy trình xử lý. Hiện nay, chế phẩm vi sinh xử lý nước thải được nhiều khách hàng tin dùng là men vi sinh xử lý nước thải Bionetix mà Nam Hưng Phú đang cung cấp, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại chế phẩm này thì có thể tham khảo trên website của chúng tôi hoặc liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368